Nguyên tắc hỗ trợ tiếp cận nội dung web: Chúng là gì và tại sao SEO nên quan tâm

Nếu bạn hiện đang làm việc để làm cho trang web của mình có thể truy cập được cho tất cả người dùng, bạn có thể đã nghe nói về Đạo luật Người Mỹ Khuyết tật (ADA) . Phần luật liên bang của Hoa Kỳ này đã được thông qua để ngăn chặn sự phân biệt đối xử đối với các cá nhân khuyết tật, bởi các cơ quan chính phủ hoặc các công ty tư nhân.

Mặc dù ADA được tạo ra trước khi hầu hết các tổ chức có sự hiện diện trực tuyến, tiền lệ pháp lý gần đây cho thấy rằng đạo luật này áp dụng cho khả năng truy cập của các trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động cũng giống như đối với các địa điểm thực, chẳng hạn như cửa hàng, nhà hàng và rạp chiếu phim.

Bản thân ADA không đưa ra bất kỳ tiêu chí cụ thể nào cho khả năng truy cập web và thiết bị di động. Thay vào đó, nhiều nhà phát triển web và chuyên gia pháp lý chuyển sang Nguyên tắc hỗ trợ tiếp cận nội dung web (WCAG) , được chấp nhận rộng rãi như là chuẩn mực cho khả năng tiếp cận kỹ thuật số ngày nay.

Trong blog này, chúng tôi sẽ xem xét kỹ hơn WCAG và phác thảo các bước bạn có thể thực hiện để đáp ứng các tiêu chuẩn của WCAG. Chúng tôi cũng sẽ giải thích ngắn gọn lý do tại sao các trang web có thể truy cập thường xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm – làm cho khả năng truy cập trở thành lựa chọn phù hợp!

Mối liên hệ giữa SEO và khả năng tiếp cận là gì?

Hai bong bóng trắng trên nền tím, một bong bóng có nhãn

Đảm bảo rằng trang web của bạn có thể truy cập được cho tất cả người dùng đã mang lại lợi ích to lớn cho công ty của bạn – nếu nhiều người truy cập trang web của bạn, bạn có thể thấy doanh nghiệp tăng lên. Nó đơn giản mà.

Xét đến thực tế là cứ bốn người Mỹ thì có một người khuyết tật và trên toàn cầu, thu nhập khả dụng của người khuyết tật là 1,2 nghìn tỷ đô la , việc làm cho trang web và các ứng dụng di động của bạn có thể truy cập được cho tất cả mọi người, giúp mở rộng sản phẩm và dịch vụ của bạn đến một lượng người tiêu dùng mới, và cũng có thể dẫn đến những cải tiến đáng kể trong SEO của trang web của bạn.

Hãy xem xét ví dụ này: Các công cụ tìm kiếm nhằm mục đích quảng bá các trang có nội dung rõ ràng và được sắp xếp chính xác. Điều này có nghĩa là bạn cần tuân theo các nguyên tắc của WCAG về những thứ như tiêu đề. Nếu bạn không bao gồm các xếp hạng tiêu đề theo đúng thứ tự – ví dụ: bằng cách đặt văn bản với tiêu đề cấp bốn (<h4>) sau tiêu đề cấp hai (<h2>) – bạn có thể gây ra các vấn đề về khả năng truy cập cho mọi người sử dụng công nghệ hỗ trợ.

Tương tự, nếu bạn không cung cấp văn bản thay thế thích hợp cho hình ảnh hoặc nếu bạn trộn chú thích với văn bản hình ảnh thay thế, bạn sẽ tạo ra vấn đề cho người dùng khuyết tật và cũng làm hỏng SEO hình ảnh trên trang web của bạn. 

Đây chỉ là một vài ví dụ về cách cải thiện khả năng truy cập trang web có thể thúc đẩy SEO, nhưng để biết thêm, hãy nhớ xem loạt bài Thứ sáu bảng trắng mới của Cooper Hollmaier về mối quan hệ giữa khả năng tiếp cận và SEO . 

Thật vậy, bất kỳ khoản đầu tư nào bạn thực hiện vào khả năng tiếp cận kỹ thuật số cũng sẽ được phản ánh trong thứ hạng tìm kiếm của bạn. Trong tuyên bố sứ mệnh của mình , Google nói rằng mục đích của họ là “tổ chức thông tin của thế giới và làm cho thông tin hữu ích và có thể truy cập được trên toàn cầu”. “Có thể truy cập được trên toàn cầu” là cụm từ chính ở đây. Nó gợi ý rằng khi Google tiếp tục phát triển công cụ tìm kiếm của mình và điều chỉnh nó theo các nguyên tắc của thiết kế có thể truy cập, các trang web có các tính năng hỗ trợ tiếp cận mạnh sẽ được nâng lên ngày càng cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm của nó.

WCAG là gì và làm thế nào bạn có thể đạt được sự tuân thủ?

Hộp màu trắng trên nền màu tím.  Bên trong hộp là một thanh tiến trình cập nhật có nhãn

WCAG đưa ra một bộ quy tắc dành cho các nhà phát triển web đang tìm cách tạo các trang web có thể truy cập được. Nó được tạo ra bởi World Wide Web Consortium (W3C) , một cộng đồng toàn cầu gồm các tổ chức công và thành viên cam kết làm cho Internet mở cho tất cả mọi người.

Các trang web và ứng dụng di động liên tục thay đổi khi có các công nghệ và cải tiến mới. Để luôn cập nhật các nguyên tắc của WCAG, W3C cũng làm việc để liên tục đưa ra lời khuyên mới cho các nhà phát triển web.

Nếu bạn xem lại các vụ kiện về trợ năng kỹ thuật số gần đây, bạn sẽ thấy rằng WCAG 2.0 là phiên bản được trích dẫn rộng rãi nhất. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng phiên bản này đã lỗi thời. WCAG 2.1 hiện đã có sẵn và cung cấp thêm hướng dẫn về khả năng truy cập trên thiết bị di động – và WCAG 2.2 đang rất hấp dẫn.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù “tuân thủ WCAG” là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi, nó thực sự là một từ nhầm lẫn. Về mặt kỹ thuật, sẽ chính xác hơn khi nghĩ đến việc đáp ứng thành công các tiêu chuẩn của WCAG. Thuật ngữ “tuân thủ WCAG” ngụ ý một cơ quan quản lý và W3C không phải là cơ quan quản lý ngành, cũng không phải là một phần của luật liên bang. Điều đó nói rằng, tuân thủ WCAG là cụm từ được chấp nhận tại cả hội nghị phát triển web và hội thảo luật, vì vậy chúng tôi sẽ sử dụng thuật ngữ này trong bài viết này.

Trang web của tôi có cần đáp ứng các tiêu chuẩn WCAG không?

Nếu bạn đang ở Mỹ, có, đúng như vậy. Mọi trang web được sử dụng bởi công dân Hoa Kỳ hoặc thuộc sở hữu của một công ty Hoa Kỳ, theo luật pháp yêu cầu phải tuân thủ ADA. Và bởi vì WCAG thường được coi là tiêu chuẩn về khả năng tiếp cận kỹ thuật số trong quá trình kiện tụng, việc tuân theo hướng dẫn của tổ chức này có thể giúp tổ chức của bạn tránh được các vụ kiện tốn kém và gây thiệt hại . Khái niệm rằng bất kỳ công ty nào được miễn tuân thủ ADA cũng là một huyền thoại. 

Làm cách nào để làm cho trang web của tôi tuân thủ WCAG?

Bốn hộp màu trắng trên nền tím, mỗi hộp chứa một trong bốn hình minh họa: mắt, cần điều khiển, bóng đèn và bánh răng.

WCAG đặt ra bốn nguyên tắc chính. Những điều này cung cấp một nền tảng vững chắc mà các nhà phát triển web có thể làm theo để xây dựng các trang web có thể truy cập được cho tất cả mọi người. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng cái:

1. Perceivable

Để có thể nhận thức được, tất cả thông tin có trên một trang web và tất cả các tính năng trong giao diện người dùng của nó – chẳng hạn như liên kết, hộp văn bản và nút – phải được trình bày theo cách để tất cả người dùng có thể nhận biết chúng bằng ít nhất một giác quan của họ. Nếu bất kỳ nội dung nào bị ẩn đối với bất kỳ người dùng nào, thì trang web đó không thể được coi là có thể phát hiện được.

2. Có thể hoạt động

Một trang web được coi là có thể hoạt động khi tất cả người dùng có thể tương tác với nó và điều hướng thành công. Nếu một trang web có bất kỳ tính năng tương tác nào, tất cả người dùng cần có thể vận hành các thành phần đó.

3. Có thể hiểu được

Tất cả người dùng phải có thể hiểu thông tin và giao diện của một trang web. Các trang web phải xuất hiện và hoạt động theo những cách có thể dự đoán được và người dùng phải được bảo vệ khỏi việc mắc lỗi đầu vào trên các trang gây ra các cam kết pháp lý hoặc giao dịch tài chính.

4. Mạnh mẽ

Nội dung trên một trang web phải được mở để giải thích bởi nhiều tác nhân người dùng. Ví dụ: các trình duyệt web tiêu chuẩn và công nghệ hỗ trợ như trình đọc màn hình phải có thể truy cập vào một trang web và nội dung trên trang web phải tiếp tục có thể truy cập được khi công nghệ hỗ trợ phát triển.

Tôi có thể bắt đầu hành trình tuân thủ của mình bằng cách nào?

Ba hộp màu trắng trên nền màu tím có nhãn:

Trên giấy tờ, bốn nguyên tắc về khả năng tiếp cận được quy định trong WCAG nghe có vẻ đơn giản. Nhưng làm thế nào bạn có thể áp dụng chúng? Để giúp trả lời câu hỏi này, WCAG đưa ra các hướng dẫn chi tiết hơn cho từng chủ đề trong số bốn chủ đề và chia nhỏ mỗi khuyến nghị thành một bộ tiêu chí thành công. WCAG cũng nêu ra một số “kỹ thuật đầy đủ” cung cấp các ví dụ về cách các nhà phát triển có thể đạt được chúng trong thực tế. Hãy coi nó như một danh sách kiểm tra sự tuân thủ.

Mỗi tiêu chí thành công cũng được phân loại theo ba cấp độ: A, AA và AAA. A cho biết mức khả năng tiếp cận cơ bản nhất và AAA biểu thị mức toàn diện nhất. Hiện tại, các tòa án đang giải thích mức độ trung bình, AA, làm tiêu chuẩn.

Mặc dù bài viết này nhằm mục đích cung cấp cho bạn sự hiểu biết tốt hơn về các tiêu chí WCAG, nhưng nó không liệt kê đầy đủ tất cả các hướng dẫn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về từng tiêu chí, hãy xem hướng dẫn tham khảo nhanh “Làm thế nào để đáp ứng WCAG” trên trang web của W3C. Điều này cung cấp một hướng dẫn rõ ràng cho từng khía cạnh của WCAG với các đề xuất về cách các nhà phát triển có thể đáp ứng chúng.

1. A: Một số người dùng có thể truy cập trang web của bạn

Tiêu chí thành công ở mức A nêu chi tiết các bước bạn có thể thực hiện để tránh một số vi phạm nghiêm trọng nhất về nguyên tắc trợ năng. Ví dụ: hướng dẫn 1.4 tập trung vào khả năng phân biệt, có nghĩa là giúp người dùng dễ dàng nhận ra nội dung.

Phần 1.4.1 Sử dụng Màu sắc là một tiêu chí thành công ở mức A. Nó giải thích rằng các trang web không nên chỉ sử dụng màu sắc làm cách chính để truyền tải thông tin chỉ ra hành động, nhắc nhở phản hồi hoặc là một yếu tố hình ảnh phân biệt.

Nếu một trang web bao gồm một đoạn văn bản màu đỏ và các siêu liên kết trong văn bản đó được đánh dấu bằng màu xanh lá cây, thì người dùng bị mù màu đỏ / xanh lá cây sẽ không thể phân biệt các liên kết từ văn bản. Một cách để cải thiện khả năng tiếp cận là thêm một gợi ý trực quan khác vào các liên kết, chẳng hạn như gạch chân chúng hoặc sử dụng một phông chữ khác.

2. AA: Hầu hết tất cả người dùng đều có thể truy cập trang web của bạn

Để đáp ứng cấp độ AA, trước tiên bạn cần đáp ứng tất cả các tiêu chí thành công cấp độ A. Các nguyên tắc cấp AA được xây dựng một cách tự nhiên dựa trên các tiêu chí cấp A, cung cấp các yêu cầu bổ sung.

Ví dụ, trong Hướng dẫn 1.4, tiêu chí thành công mức AA 1.4.3 Độ tương phản (Tối thiểu) làm tăng thêm hướng dẫn của 1.4.1 Sử dụng màu sắc . Nó chỉ ra rằng văn bản trên bất kỳ trang nào phải có tỷ lệ tương phản màu từ 4,5: 1 trở lên. Có một số ngoại lệ nếu văn bản lớn hoặc nếu hình ảnh của văn bản hoàn toàn là trang trí hoặc là một phần của thương hiệu hoặc biểu trưng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách đạt được độ tương phản màu chính xác trong bài viết đầy đủ của chúng tôi về chủ đề này. Đối với mục đích của blog này, đủ để hình dung sự khác biệt giữa một trang web mà văn bản chính được trình bày dưới dạng văn bản màu đen trên nền trắng, so với một trang web có văn bản màu vàng nhạt trên nền trắng. Đen trắng có tỷ lệ tương phản cao, trong khi vàng trên trắng có tỷ lệ tương phản rất thấp. Người dùng bị khiếm thị thường gặp khó khăn khi nhìn thấy những khác biệt nhỏ về độ tương phản màu sắc, điều này khiến các trang web trở nên quan trọng hơn cả là đảm bảo rằng tỷ lệ tương phản màu của văn bản đủ cao để tất cả mọi người đều có thể đọc được.

Tiêu chí thành công ở mức AA cũng bao gồm 1.4.4 Thay đổi kích thước Văn bản , khuyến nghị rằng người dùng có thể phóng to văn bản lên đến 200 phần trăm kích thước tiêu chuẩn mà không cần đến công nghệ hỗ trợ.

3. AAA: Trang web của bạn có thể truy cập vào nhiều người dùng nhất có thể

Như với hai cấp độ trước, tuân thủ cấp độ AAA yêu cầu trước tiên phải đáp ứng tất cả các tiêu chí thành công cấp độ A và cấp độ AA. Để đạt được mức AAA, các trang web phải đáp ứng các tiêu chuẩn chi tiết hơn. Ví dụ, trong Hướng dẫn 1.4, chúng tôi tìm thấy Độ tương phản 1.4.6 (Nâng cao) , nâng tỷ lệ tương phản màu cần thiết từ 4,5: 1 lên 7: 1.

Tiêu chí 1.4.8 Trình bày trực quan bổ sung vào 1.4.4 Thay đổi kích thước văn bản bằng cách yêu cầu văn bản có thể được thay đổi kích thước lên đến 200 phần trăm, trong khi đảm bảo rằng người dùng vẫn có thể đọc từng dòng văn bản đầy đủ mà không cần phải cuộn cửa sổ trình duyệt của họ theo chiều ngang. Tiêu chí này cũng đưa ra các đề xuất bổ sung, chẳng hạn như cho phép người dùng tự chọn màu nền trước và nền sau, đồng thời chỉ định cài đặt cho khoảng cách dòng và cách điều chỉnh giúp văn bản dễ đọc hơn đối với những người có khuyết tật về thị giác hoặc nhận thức, chẳng hạn như chứng khó đọc.

Bắt đầu cải thiện khả năng truy cập trang web của bạn

Bằng cách tuân theo các nguyên tắc của thiết kế có thể truy cập, bạn cũng sẽ giúp các công cụ tìm kiếm phân tích cú pháp và xếp hạng trang web của bạn dễ dàng hơn.

Tất nhiên, khả năng tiếp cận kỹ thuật số là một chủ đề rất lớn, vì vậy bạn có thể cảm thấy cần định hướng! Thật hạnh phúc, có rất nhiều tài nguyên để trợ giúp, đặc biệt trong số đó là Nguyên tắc hỗ trợ tiếp cận nội dung web (WCAG) hoàn chỉnh của W3C , sẽ trở thành nền tảng cho khả năng tiếp cận của bạn đối với tất cả mọi thứ. Bạn cũng có thể sử dụng hướng dẫn tham khảo nhanh của họ  làm danh sách kiểm tra cho các chủ đề trợ năng chính.

Ngoài ra còn có nhiều công cụ tự động có sẵn để giúp bạn tìm và khắc phục các vấn đề về khả năng tiếp cận, bao gồm cả những công cụ do công ty tôi, AudioEye tạo ra và bạn có thể dùng thử miễn phí . Chúng tôi cũng cung cấp các dịch vụ được quản lý do một nhóm các chuyên gia được công nhận dẫn đầu, vì vậy, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đề xuất khi bạn thực hiện bước tiếp theo.

Nguồn: https://moz.com/blog/web-content-accessibility-guidelines

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *